10 DẤU MỐC ĐÁNG NHỚ TRONG LỊCH SỬ THƯƠNG HIỆU GREUBEL FORSEY

Từ điển Đồng hồ sẽ cùng điểm lại những cột mốc đã tạo nên chỗ đứng vững chắc cho 1 hãng đồng hồ non trẻ như Greubel Forsey.

Greubel Forsey là thương hiệu chuyên sản xuất đồng hồ xa xỉ được thành lập bởi Robert Greubel và Stephen Forsey. Mặc dù mỗi năm thương hiệu này chỉ xuất xưởng chừng 100 chiếc đồng hồ, nhưng thực sự Greubel Forsey đã có rất nhiều hoạt động nổi bật kể từ mốc đánh dấu đáng nhớ của mình tại Baselworld 2004.

Trong bài viết này, Từ điển Đồng hồ sẽ cùng điểm lại những cột mốc đã tạo nên chỗ đứng vững chắc cho 1 hãng đồng hồ non trẻ như Greubel Forsey,.

2004 – Sự ra mắt đồng hồ Double Tourbillon 30° đánh dấu sự thành lập Greubel Forsey

1

Robert Greubel (trái) và Stephen Forsey

2 người đàn ông đến từ Pháp và Anh, Robert Greubel và Stephen Forsey đã gây bất ngờ lớn ở Baselworld 2004 với một chiếc đồng hồ có 2 lồng tourbillon, xoay với 2 tốc độ khác nhau trên 2 trục riêng biệt với lồng trong tạo một góc 30 độ với lồng ngoài. Chiếc đồng hồ Double Tourbillon 30° như một làn gió mới góp phần đưa tên tuổi non trẻ của Greubel Forsey đi khắp thế giới.

2

 Greubel Forsey Double Tourbillon 30 Vision

2007 – Ra mắt đồng hồ Double Tourbillon 30° Secret và Tourbillon 24 Secondes

Greubel Forsey tạo ra một phiên bản mới, đình đám hơn có tên là Double Tourbillon 30° “Secret” vào năm 2006 với mặt số “truyền thống” hơn và một phiên bản khác với tourbillon đơn – Greubel Forsey Tourbillon 24 Secondes. Chiếc đồng hồ tourbillon đơn có phong cách khá hiện đại. Đáng chú ý là mẫu đồng hồ này không chỉ có độ nghiêng như trong mẫu Greubel Forsey tourbillon trước, mà còn siêu nhanh khi hoàn thiện một vòng quay hoàn chỉnh mỗi 24 giây.

 

3

Greubel Forsey Double Tourbillon 30 Secret

4

Greubel Forsey Tourbillon 24 Secondes

2008 – Greubel Forsey ra mắt đồng hồ Quadruple Tourbillon à Differentiel

Sau 5 năm phát triển, Greubel Forsey ra mắt chiếc đồng hồ được mệnh danh là “Phát kiến thứ 2” của hãng – Quadruple Tourbillon à Differentiel. Chiếc đồng hồ này bao gồm tổng cộng 4 lồng tourbillon –  hai cơ chế Tourbillon được thiết kế lồng vào nhau như trong Double Tourbillon. Một bộ Tourbillon xoay một vòng mỗi phút, được thiết kế lệch 1 góc 30 độ; bao bọc bên ngoài bộ Tourbillon đó là lồng Tourbillon thứ hai, quay một vòng mỗi 4 phút.

5

Greubel Forsey Quadruple Tourbillon à Differentiel

2009 – Khánh thành công xưởng mới siêu hiện đại tại La Chaux-de-Fonds

Sau một thời gian chấp nhận việc sản xuất phụ thuộc vào bên thứ 3, Greubel Forsey cũng thỏa ước nguyện xây dựng được công xưởng riêng của mình. Họ xây dựng 8 xưởng ở khắp La Chaux-de-Fonds- cái nôi của nghề thủ công chế tác đồng hồ, sau đó rồi hợp nhất lại thành một trụ sở duy nhất. Trụ sở mới bao gồm một trang trại và toà nhà hình nêm bằng kính, đặt ở khu vực núi Jura và được thiết kế cực kỳ thân thiện với môi trường.

Greubel_Forsey_manufactur

Trụ sở của Greubel Forsey

2009: Greubel Forsey gia nhập Salon International de la Haute Horlogerie (SIHH)

Greubel_Forsey_SIHH_booth

Gian hàng Greube Forsey tại SIHH

Mối quan hệ của Greubel Forsey với Richemont bắt đầu khi tập đoàn này mua lại 20% cổ phần của công ty trong năm 2006. Greubel Forsey bỏ lại phía sau các hội trường đông đúc của Baselworld và trở thành một trong số rất nhiều thương hiệu đồng hồ trưng bày sản phẩm tại SIHH được tổ chức ở Geneva, bắt đầu vào năm 2009. Có tới 1.000 nhà báo ghé thăm gian hàng sang trọng rộng 240 m2 của Greubel Forsey mỗi năm.

2010 – GF Double Tourbillon 30° Edition Historique giành giải Aiguille d’Or ở Geneva Grand Prix

Geneva Grand Prix được xem như là Viện Hàn Lâm của thế giới đồng hồ, các giải thưởng có giá trị tương đương với giải Oscar trong lĩnh vực điện ảnh. Sau 6 năm non trẻ, Greubel Forsey đã đạt được thành tựu hết sức quý giá, vừa là khẳng định thực lực vừa là mang tên tuổi của hãng đi xa hơn nữa.

Greubel Forsey Double Tourbillon 30 ° Edition Historique, phiên bản giới hạn 11 chiếc với bộ vỏ bằng vàng hồng và 11 chiếc bằng bạch kim đã xuất sắc giành được giải thưởng Aiguille d’Or – giải thưởng danh giá nhất của Grand Prix d’Horlogerie. Không chỉ tự hào với thiết kế tourbillon đôi, chiếc đồng hồ này còn nổi bật với các tấm khung được vát cong ở mặt số và cạnh bên đồng hồ được chạm khắc chữ với nội dung thể hiện tinh thần cốt lõi của Greubel Forsey.

Greubel_Forsey_DT30_Editi

Greubel Forsey Double Tourbilon 30 Edition Historique

2011 – Khánh thành phòng triển lãm Greubel Forsey Time Art Thượng Hải

Phòng triển lãm Greubel Forsey Time Art Thượng Hải tọa lạc tại số 18 đường Bund có nhiệm vụ mở cửa cho du khách thưởng lãm những bộ sưu tập đặc biệt của GF và là nơi tổ chức công bố những chiếc đồng hồ mới sắp bán ra. Đây cũng là nơi trưng bày những chiếc đồng hồ quan trọng của những nhà sản xuất đồng hồ độc lập, những người chia sẻ tầm nhìn cùng Greubel Forsey về đồng hồ truyền thống, như Philippe Dufour và Vianney Halter.

Greubel_Forsey_Time-Art_G

Greubel Forsey Time Art Gallery

2011 – Greubel Forsey Double Tourbillon 30° Technique giành giải thưởng International Chronometry Competition

22

Greubel Forsey Double Tourbillon Technique

Năm 2011, Double Tourbillon 30° Technique đã đánh bại 17 đối thủ và giành chiến thắng giải thưởng danh giá International Chronometry Competition được tổ chức ở một trong hai bảo tàng đồng hồ lớn nhất thế giới – Museum of Horology ở Le Locle, Thụy Sĩ với số điểm ngất ngưởng 915/1000.

2012 –  Greubel Forsey bắt đầu dự án “Birth of a Watch” với Philippe Dufour

Nhà sản xuất độc lập Philippe Dufour đã hợp tác với Greubel Forsey trong dự án “Le Garde Temps, la Naissance d’une Montre” – với mục đích chính là gìn giữ và bảo tồn nghệ thuật chế tác đồng hồ truyền thống trước làn sóng công nghiệp hóa quá mạnh mẽ hiện nay. Dự án này tạo ra một số chiếc đồng hồ mới mà từ công đoạn phác thảo, chế tác đến khi hoàn thành là sự pha trộn giữa các kỹ thuật cổ điển và truyền thống.

Những người quan tâm có thể theo dõi việc tạo ra chiếc đồng hồ này do nhà sản xuất đồng hồ Michel Boulanger đứng đầu, qua blog www.legardetemps-nm.org với các bản dự án và phim 3D được cập nhật.

23

Ngài Philippe Dufour

 2013 – Ra mắt GF Art Piece 1 tại triển lãm quốc tế SIHH

Để chế tác chiếc đồng hồ Art Piece đầu tiên này, Greubel Forsey đã mời Willard Wigan – một nhà điêu khắc người Anh chuyên thực hiện những mẫu điêu khắc nhỏ tới mức đặt vừa trong lỗ xâu kim. Willard Wigan đã tạo nên một kiệt tác trên Art Piece 1 – một chiếc thuyền đang vượt biển khơi siêu nhỏ, nằm bên trong lồng máy, có thể quan sát qua núm vặn tại góc 9 giờ có nhiệm vụ như một chiếc kính lúp giúp nhìn chiếc thuyền một cách rõ ràng hơn. Art Piece 1 có giá hơn 1 triệu USD mỗi chiếc.

25

 Cận cảnh chiếc thuyền khi nhìn qua kính lúp phóng đại

Loading Facebook Comments ...