những thông tin về buồn nôn và ói mửa xảy ra ở 1 số người

1

Nôn mửa là một phản xạ không thể kiểm soát mà trục xuất các nội dung của dạ dày qua miệng. Nó cũng được gọi là “bị bệnh” hoặc ” nôn mửa “. Buồn nôn là một thuật ngữ mô tả cảm giác bạn có thể nôn mửa, nhưng không thực sự nôn mửa.

Cả hai triệu chứng buồn nôn và nôn là triệu chứng rất phổ biến và có thể do nhiều yếu tố gây ra. Chúng xảy ra ở cả trẻ em và người lớn, mặc dù chúng có lẽ là phổ biến nhất ở phụ nữ mang thai và những người đang trải qua điều trị ung thư.

Nguyên nhân gây buồn nôn và nôn?

Buồn nôn và ói mửa có thể xảy ra cùng nhau hoặc riêng biệt. Chúng có thể được gây ra bởi một số điều kiện về thể chất và tâm lý.

Buồn nôn

Các nguyên nhân phổ biến nhất gây buồn nôn là đau dữ dội – thường là do chấn thương hoặc bệnh tật – và ba tháng đầu của thai kỳ . Ngoài ra còn có một số nguyên nhân tương đối phổ biến khác, bao gồm:

 • say tàu xe
 • căng thẳng cảm xúc
 • khó tiêu
 • ngộ độc thực phẩm
 • vi rút
 • tiếp xúc với độc tố hóa học

Nếu bạn có sỏi mật , bạn cũng có khả năng cảm thấy buồn nôn.

Bạn có thể thấy rằng một số mùi mang lại cảm giác buồn nôn. Đây là triệu chứng rất phổ biến trong ba tháng đầu của thai kỳ , mặc dù nó cũng có thể xảy ra ở những người không mang thai. Buồn nôn do thai nghén thường biến mất vào tam cá nguyệt thứ hai hoặc thứ ba.

Nôn mửa ở trẻ em

Các nguyên nhân phổ biến nhất gây nôn ở trẻ em là nhiễm siêu vi và ngộ độc thực phẩm. Tuy nhiên, nôn mửa cũng có thể do:

 • say tàu xe nặng
 • ho
 • sốt cao
 • ăn quá nhiều

Ở trẻ rất nhỏ, ruột bị tắc cũng có thể gây ói mửa dai dẳng. Ruột có thể bị tắc nghẽn bởi cơ dày, thoát vị , sỏi mật hoặc khối u bất thường . Điều này là không phổ biến, nhưng nên được điều tra nếu nôn không rõ nguyên nhân xảy ra ở trẻ sơ sinh.

Nôn mửa ở người lớn

Hầu hết người lớn hiếm khi nôn mửa. Khi nó xảy ra, nhiễm vi khuẩn hoặc virus hoặc một loại ngộ độc thực phẩm thường gây nôn mửa. Trong một số trường hợp, nôn mửa cũng có thể là kết quả của các bệnh khác, đặc biệt nếu chúng dẫn đến đau đầu hoặc sốt cao .

Điều kiện dạ dày mãn tính

Các tình trạng dạ dày mãn tính hoặc lâu dài thường có thể gây buồn nôn và ói mửa. Những tình trạng này có thể đi kèm với các triệu chứng khác, chẳng hạn như tiêu chảy , táo bón và đau bụng . Những tình trạng mãn tính này bao gồm không dung nạp thức ăn, chẳng hạn như bệnh celiac và protein sữa và không dung nạp lactose .

Hội chứng ruột kích thích (IBS) là tình trạng dạ dày phổ biến gây ra đầy hơi, buồn nôn, nôn, ợ nóng, mệt mỏi và chuột rút. Nó xảy ra khi các phần của ruột trở nên quá hoạt động. Các bác sĩ thường chẩn đoán IBS bằng cách xác định các triệu chứng và loại trừ các bệnh dạ dày và ruột khác.

Bệnh Crohn là một bệnh viêm ruột thường ảnh hưởng đến ruột, mặc dù nó có thể xảy ra ở bất cứ nơi nào trong đường tiêu hóa. Bệnh Crohn là một tình trạng tự miễn dịch trong đó cơ thể tấn công mô ruột khỏe mạnh của mình, gây viêm, buồn nôn, nôn và đau.

Các bác sĩ thường chẩn đoán bệnh Crohn bằng phương pháp nội soi , một thủ thuật sử dụng một máy ảnh nhỏ để khám phá đại tràng. Đôi khi họ cũng cần một mẫu phân để giúp chẩn đoán tình trạng này.

Lựa chọn phong cách sống

Một số lựa chọn lối sống nhất định có thể làm tăng nguy cơ bị buồn nôn và ói mửa.

Tiêu thụ một lượng lớn rượu có thể gây tổn thương niêm mạc ruột. Rượu cũng có thể phản ứng với axit dạ dày. Cả hai thứ này sẽ gây buồn nôn và ói mửa. Trong một số trường hợp, uống rượu quá mức cũng có thể gây chảy máu ở đường tiêu hóa.

Rối loạn ăn uống

Rối loạn ăn uống là khi một người điều chỉnh thói quen ăn uống và hành vi của họ dựa trên hình ảnh cơ thể không lành mạnh. Nó có thể gây buồn nôn và ói mửa.

Bulimia là một rối loạn ăn uống trong đó một người gây nôn nôn cố ý để thanh lọc dạ dày của bất kỳ thực phẩm tiêu thụ. Những người bị biếng ăn cũng có thể cảm thấy buồn nôn do đói và axit dạ dày dư thừa.

Điều kiện nghiêm trọng

Mặc dù hiếm, nôn đôi khi có thể xảy ra như một triệu chứng của một tình trạng nghiêm trọng hơn, bao gồm:

 • viêm màng não
 • viêm ruột thừa
 • chấn động
 • một khối u não
 • chứng đau nửa đầu

Nếu bạn bị ói mửa liên tục, hãy đi khám bác sĩ.

Loading Facebook Comments ...