Bệnh còi xương suy dinh dưỡng

Bên cạnh việc càng ngày càng có nhiều người mắc phải căn bệnh béo phì thì lại có những người mắc bệnh còi xương suy dinh dưỡng. Đây cũng là căn bệnh nguy hiểm không kém gì so với bệnh béo phì. Căn bệnh này đặc biệt xuất hiện ở lứa tuổi trẻ nhỏ.

Còi xương suy dinh dưỡng là việc cơ thể bé bị thiếu các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Biểu hiện của còi xương suy dinh dưỡng ở trẻ khá khó đoán. Ở nhiều trẻ tuy đủ chiều cao, cân nặng thậm chí là bé khá bụ bẫm nhưng vẫn có khả năng còi xương, suy dinh dưỡng. Nhưng hầu hết biểu hiện là bé có cân nặng và chiều cao không đủ ở lứa tuổi cần phải có, mọc răng muộn, cơ thể ốm yếu, chậm chạp. Còi xương là một căn bệnh nguy hiểm vì nó khiến cơ thể bé không đủ chất dễ dẫn đến các căn bệnh khác, dễ cảm ốm thường xuyên, phát triển chậm hơn so với bạn bè đồng trang lứa.

Còi xương suy dinh dưỡng có thể do rất nhiều nguyên nhân gây ra nhưng phổ biến nhất là do bé thiếu ánh nắng mặt trời, thiếu canxi và các vitamin đặc biệt là vitamin D. Một phần do cơ thể bé từ khi sinh ra đã hạn chế việc hấp thụ chất dinh dưỡng.

Để phòng ngừa và điều trị bệnh còi xương cho bé, chúng ta cần phải cung cấp thêm canxi cho bé có nhiều trong sữa hay các thực phẩm từ xương. Nên cho bé tiếp xúc nhiều với ánh nắng mặt trời khi ánh nắng còn nhạt, không gắt vì lúc đó nắng mặt trời nhiều vitamin mà lại ít tia UV. Thay đổi khẩu phần ăn và cho bé ăn thành nhiều bữa để kích thích tính thèm ăn của bé, giúp bé ăn đủ chất trong ngày.

Còi xương, suy dinh dưỡng là căn bệnh nguy hiểm vì vậy bố mẹ cần lưu ý từ khi con còn nhỏ để có thể điều trị kịp thời và tăng cường phòng ngừa ngay từ khi chưa có biểu hiện của bệnh.

Loading Facebook Comments ...