Thống phong

Thống phong hay còn được gọi là gút, là một dạng viêm khớp hay gặp ở nam giới tuổi trung niên có cơn gút trên một tiền sử bệnh tiềm ẩn và đa số những người mắc gút uống rượu thường xuyên.

Bệnh gút

Nguyen nhân

Trong bệnh gout viêm xảy ra acid uric lắng đọng trong khớp – muối urat. Nhiều nguy cơ gây ra lắng đọng muối urat nếu nồng độ acid uric trong cơ thể cao. Acid uric là chất thải tạo ra từ sự phá hủy của chất purin trong cở thể. Thói quen sinh hoạt, ăn uống không phù hợp làm tăng lượng purin dẫn tới tăng acid uric gây ứ đọng muối urat gây ra viêm khớp.

Biểu hiện

Biểu hiện đặc trưng của bệnh là sưng tấy, nóng đỏ đau dữ dội tại một hay nhiều khớp. Đa phần sau khi điều trị dứt được cơn đau mọi người thường lầm tưởng bệnh đã khỏi mà bệnh vẫn phát triển bên trong cơ thể. Nếu không điều trị tiếp tục hoặc kịp thời, cơn đau sẽ xuất hiện lại với cường độ nhiều hơn, đau hơn giai đoạn sau sẽ xuất hiện những u xung quanh khớp ảnh hưởng tới sức khỏe, thẩm mĩ của người bệnh, là nguy cơ dẫn đến tàn phế.

Chẩn đoán

Thường được chuẩn đoán bằng cách hút dịch khớp, xác định tinh thể muối dưới hiển vi. Cách thông thường là cho bệnh nhân xuất hiện cơn gút đầu tiên uống colchicine, sau một vài giờ thuốc có tác dụng giảm đau thì có thể xác định do gút. Trong khi gút cấp tính, acid uric có thể hoàn toàn bình thường không hề tăng cao dẫn tới không thể xét nghiệm máu để xác định chuẩn đoán gút, tuy nhiên hoàn toàn có thể giám sát acid uric để theo dõi hiệu quả điều trị thông qua nồng độ urat trong máu giảm.

Điều trị

Cơn gút cấp sẽ xảy ra sớm hay muộn dù bạn có sử dụng thuốc hay không. Mục tiêu trong điều trị gout chính là giảm bớt cơn đau khi gút tấn công, làm giãn khoảng cách của các cơn đau, tránh sự hình thành của sạn và u dưới da quanh khu vực khớp bị gút.

Phòng tránh

Nếu bạn đnag trong tình trạng thừa cân hay béo phì thì giảm cân qua ăn uống, luyện tập là thực sự cần thiết. Giảm cân giảm nồng độ acid uric và giảm xuất hiện các cơn gút cấp. Nếu là người nghiện các chất kích thích rượu bia nên tạm ngưng, giảm hoặc bỏ hoàn toàn. Khi bạn sử dụng rượu bia sẽ sản sinh acid lactic sẽ gây ra sự ức chế với acid uric làm cho không thể đào thải ra ngoài.

Nên uống nhiều nước để đào thảo acid uric ra ngoài cơ thể tốt hơn. Tránh ăn quá nhiều thịt, hải sản gây tích tụ quá nhiều purin trong cơ thể.

Loading Facebook Comments ...