Cẩm nang kiến thức dành cho những người lần đầu tiên hiến máu

Hiến máu không chỉ là hoạt động tình nguyện giúp đỡ mọi người, mà còn là điều tốt cho sức khỏe. Với những người đi hiến máu lần đầu chắc chắn sẽ bỡ ngỡ, chưa nắm được các thông tin cơ bản. Vậy thì bài dưới đây sẽ giúp họ có thêm kiến thức bổ sung cho bản thân, giúp buổi hiến máu đầu tiên được thuận lợn.

Điều kiện để được tham gia hiến máu

Tham gia hiến máu phải là người khỏe mạnh, không mắc bất kỳ bệnh nguy hiểm nào, kể cả trước đây.

Ngoài ra, để được hiến máu, nam phải nằm trong độ tuổi từ 18-60, nữ trong khoảng từ 18-55. Không chỉ có tuổi mà cân nặng cũng phải đáp ứng đủ yêu cầu với nam là 45kg, với nữ là 43kg.

Đối với mạch và huyết áp cũng đảm bảo bình thường, không được cao quá cũng không được thấp quá.

Với những người phụ nữ đang trong thời gian mang thai, kinh nguyệt không đều, đang cho con bú, đã hiến máu và chưa đủ 3 tháng với nam và 4 tháng với nữ sẽ không được tham gia hiến máu.

Những điều cần biết trước và hôm đi hiến máu

đi hiến máu

Buổi tối trước hôm đi hiến máu bạn hãy cho mình giấc ngủ sớm, tránh uống rượu, bia, nước ngọt hay những đồ kích thích khác, tránh thức khuya,..

Trong buổi sáng đi hiến máu, hãy nhớ ăn sáng đầy đủ, tuy nhiên tránh ăn những thực phẩm có nhiều dầu mỡ. Hãy cho mình tinh thần thoải mái nhất có thể.

Khi tham gia hiến máu hãy mang theo chứng minh thư nhân dân, hoặc giấy tờ tùy thân.

Trong thời gian hiến máu, nếu biểu hiện cơ thể bất thường, bạn có cảm giác đau tức bên trong cánh tay thì hãy báo ngay cho bệnh nhân y tế hoặc người xung quanh bạn để có biện pháp khắc phục tránh ảnh hưởng sức khỏe.

Ngay sau khi hiến máu  nên làm gì?

Ngay sau khi hiến máu, bạn phải cho mình thật nhiều nước, miếng bang dính che vết thương phải được đặt trên vết chích cánh tay trong thời gian 4-6 giờ đồng hồ.

Nếu bạn phát hiện cánh tay mình chảy máu nhiều hãy giơ cao cánh tay sau đó lấy tay kia ấn lên miếng bông đang dính cánh tay, vết thương sẽ được cầm máu nhanh chóng.

Nếu cơ thể bạn không được thoải mái, bạn cảm thấy chóng mặt, hoa mắt, buồn nôn thì hãy nằm nghỉ ở đó một chút, bạn phải thật sự thoải mái, tinh thần ổn định, sức khỏe tốt mới nên rời khỏi điếm hiến máu.

Những điều cần phải tránh sau khi hiến máu

Ngày đầu tiên sau khi tham gia hiến máu bạn tuyệt đối không nên uống rượu bia, nước ngọt.

Trong thời gian 2-3 ngày đầu tiên hiến máu, bạn hãy tránh việc tham gia các hoạt động mạnh, mất nhiều sức lực như trèo leo, đá bóng. Bạn không nên thức quá khuya cũng như nghỉ ngơi nhiều hơn.

Chế độ ăn uống, sinh hoạt sau khi hiến máu

Bởi vì bạn vừa mất đi lượng máu cơ thể, do vậy bạn cần phải bổ sung những thực phẩm có nhiều sắt để nhanh chóng phục hồi lượng máu đã mất.Đó chính là những thực phẩm: thịt, gan, trứng, sữa….

Nếu cần thiết, bạn nên mua thêm thuốc bổ máu để dùng, tuy nhiên các bác sĩ đều khuyên nên bổ sung máu tự nhiên.

Trong thời gian một đến hai ngày đầu sau khi hiến máu, mọi người đều có cảm giác buồn ngủ. Thói quen này là bình thường, chỉ cần vài hôm sau mọi người sẽ cân bằng được trạng thái và hết cảm giác buồn ngủ nhanh chóng.

Lượng máu cơ thể mất đi sẽ được phục hồi nhanh chóng trong thời gian từ 3-5 ngày, ngoài ra cơ thể chúng ta còn sản sinh ra những lượng máu khác để bù đắp, tăng cường sức đề kháng chống bệnh tật và có được tinh thần thoải mái nhất.

Hiến máu không ảnh hưởng tới sức khỏe của bạn, vì vậy nếu bạn có đủ điều kiện sức khỏe thì hãy tham gia hoạt động hiến máu tình nguyện để giúp đỡ mọi người.

 .

Loading Facebook Comments ...