Cần làm gì khi phát hiện mình bị trĩ

Trĩ là một chứng bệnh phổ biến ở cả nam và nữ, nhất là ở những người thường xuyên phải ngồi. Trĩ khiến người bệnh gặp phải rất nhiều những bất tiện trong cuộc sống. Và nếu không may bạn hoặc người thân mắc phải căn bệnh này và đang ở gia đoạn đầu thì bài viết dưới đây sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều.


1, Nguyên nhân gây bệnh
Nguyên nhân chủ yếu là do thói quen sinh hoạt của bệnh nhân mà ra. Người mắc bệnh chủ yếu là dân văn phòng, học sinh, sinh viên,… những người thường phải ngồi hàng giờ liền mỗi ngày. Ngoài ra thì cũng có thể do thói quen ngồi quá lâu hoặc dùng lực mạnh khi đi vệ sinh, làm gia tăng áp lực lên tĩnh mạch ở hậu môn và gây bệnh.

Ngồi lâu và dùng sức nhiều khi đi đại tiện cũng là nguyên nhân gây ra bệnh trĩ
Bên cạnh đó thì những người thích ăn cay nóng cũng là đối tượng hàng đầu có nguy cơ mắc bệnh. Tương tự đồ cay thì các loại quả quá ngột cũng sẽ gây ra cảm giác nóng ruột , khó chịu, nặng sẽ gây táo bón, dần dần sẽ dẫn đến bị trĩ.
Nếu như bạn có những thói quen kể trên thì hay mau chóng thay đổi và đến các cơ sở y tế để khám và phát hiện kịp thời.

2, Đến gặp bác sĩ để được tư vấn kịp thời.
Vì là bệnh vung kín nên hầu hết mọi người khi mắc bệnh đều có tâm lí e ngại , xấu hổ. Họ tự mình chịu đựng cả, giác đau đớn khó chịu, và chỉ khi bệnh trở nặng, chảy máu nhiều hoặc búi trĩ không thể nhét lại vào trong thì họ mới tới gặp bác sĩ.

Đừng ngại ngùng, hãy đến gặp bác sĩ để được tư vấn về các loại thuốc điều trị trĩ và phương pháp thích hợp
Thế nhưng việc này lại rất nguy hại. Chẳng những người bệnh phải chịu đau đớn trong thời gian dài mà nếu để lâu ngày không chữa trĩ thì bệnh còn có thể xảy ra biến chứng như tắc mạch, nhiễm trùng, mất nhiều máu… gây nguy hiểm tới tính mạng.
Vậy nên, ngay khi phát hiện mình bị trĩ, cần gạt bỏ đi những mặc cảm và nhanh chóng đến những cơ sở y tế để thăm khám và điều trị kịp thời. Chẳng ai muốn giữ sĩ diện mà bệnh trở nặng đúng không nào.
3, Sử dụng phương pháp nội khoa với bệnh ở giai đoạn đầu
Hiện nay, các phương thuốc điều trị trĩ cấp được bán rộng rãi ở các nhà thuốc mà không cần kê đơn. Phương pháp này thường gọi là điều trị nội khoa, dùng trong các trường hợp bệnh mới phát triển.

Dùng thuốc điều bệnh trĩ hay còn gọi là điều trị nội khoa
Ngay khi có các triệu chứng như chảy máu khi đi đại tiện,đau rát, khó chịu thì bệnh nhân có thể nhanh cchongs đến nhà thuốc gần nhất và hỏi mua thuốc trị trĩ. Đối với các loại thuốc đã được kiểm định rõ ràng thì thường chỉ sau 7 ngày người bệnh sẽ thoát khỏi cảnh khó chịu , đau đớn bởi các triệu chứng trên.
4, Xây dựng lối sống lành mạnh
Ngoài việc điều trị bằng thuốc thì một lối sống lành mạnh cũng rất cần thiết cho việc điều trị trĩ. Kể cả bạn có chưa mắc bệnh thì có những thói quen sinh hoạt tốt và những khẩu phàn ăn cân bằng cũng rất cần thiết.
Đối với bữa ăn hàng ngày, bạn nên ăn nhiều loại thực phẩm chứa chất xơ, uống nhiều nước, giúp tránh táo bón và giảm nguy cơ mắc trĩ.
Ngoài ra, bạn cũng nên tăng cường vận động, chơi thể thao, tránh việc ngồi nhiều giờ liền. Chẳng những giúp bạn giảm nguy cơ bị trĩ và điều trị bệnh mà thể thao còn giúp bạn cải thiện sức khoẻ của mình. Còn nếu bạn quá bận rộn để tham gia các hoạt động như bơi lội hay chạy bộ thì bạn cũng có thể đứng lên vận động nhẹ nhàng sau mỗi 30 phút.

 

Loading Facebook Comments ...