Địa Ốc Long Phát: Nguyên nhân Bất động sản vùng ven Tp.HCM “bùng nổ”?

Chuyên gia tư vấn bất động sản Địa Ốc Long Phát nhận định, nơi nào có các khu công nghiệp, vài năm sau tất yếu sẽ phát triển đô thị. Các tỉnh vùng ven Tp.HCM đang trở thành điểm sáng của thị trường bất động sản nhờ sự phát triển của công nghiệp.

Bất động sản (BĐS) các tỉnh vùng ven Tp.HCM đang ngày càng xuất hiện nhiều dự án với quy mô lớn, được quy hoạch bài bản. Bên cạnh các “ông lớn” đã từng làm mưa làm gió trên thị trường, những doanh nghiệp mới phát triển cũng đã tận dụng cơ hội từ thị trường các tỉnh có nhiều khu công nghiệp (KCN) này.

Cách trung tâm Tp.HCM gần 100 km, nhưng tỉnh Bình Phước đang nổi lên với một số dự án BĐS đình đám của công ty CP Tập đoàn Địa ốc Cát Tường. Dự án này sở hữu vị trí đắc địa ngay trung tâm thành phố Đồng Xoài, tỉnh Bình Phước có quy mô lên đến hơn 90ha.

Nở rộ ở vùng ven

Cũng tại Bình Phước, mới đây, UBND tỉnh đã chấp thuận chủ trương cho phép Tập đoàn FLC nghiên cứu, lập quy hoạch dự án khu đô thị mới kết hợp khu du lịch nghỉ dưỡng hồ Suối Cam với diện tích 986,5ha. Tương tự, khu dân cư Đại Nam có quy mô 100 ha cũng sắp được mở bán tại Chơn Thành, Bình Phước.

Tập đoàn Đất Xanh cũng vừa đưa ra kế hoạch trong quý II/2019 sẽ phát triển dự án BĐS mới tại thị xã Dĩ An, tỉnh Bình Dương. Dự án căn hộ Opal Boulevard nằm trên trục đường Phạm Văn Đồng nối với sân bay Tân Sân Nhất. Dự án có quy mô gồm bốn toà chung cư cao tầng với khoảng 1.500 căn hộ, dự kiến bàn giao nhà vào quý IV/2021.

Trong quý II/2019, Phú Đông Group cũng sẽ triển khai một dự án chung cư cao cấp tại tỉnh Bình Phước. Trước đó, năm 2018, Phú Đông Group đã bàn giao dự án nhà phố, chung cư Him Lam Phú Đông và triển khai dự án chung cư Phú Đông Premier cũng tại Dĩ An với chiều cao 35 tầng, hơn 600 căn hộ.

Tại một số địa phương khác như Bà Rịa – Vũng Tàu, công ty Hưng Thịnh đang triển khai dự án đất nền quy mô lớn tại Quốc lộ 51. Hay tại Long An, trước đó, công ty CP Tập đoàn Địa ốc Cát Tường cũng đã phát triển hai dự án là khu đô thị Cát Tường Phú Thạnh quy mô 16ha và Cát Tường Phú Hòa quy mô 2,5ha.

Chuyên gia bất động sản Công Ty Long Phát cho biết, thị trường vùng ven Tp.HCM hiện không chỉ thu hút đầu tư tại phân khúc đất nền mà dấu hiệu tăng nhiệt bắt đầu lan đến các phân khúc khác như căn hộ, nhà phố, biệt thự với sự xuất hiện của nhiều dự án quy mô lớn của các chủ đầu tư uy tín.

Sự tăng trưởng mạnh mẽ trong thời gian gần đây đã đưa thị trường BĐS các tỉnh giáp ranh Tp.HCM lên một bước phát triển mới, thiết lập những mặt bằng giá mới và hình thành nhiều điểm “nóng” BĐS.

Vùng ven các thành phố lớn đang có cơ hội phát triển mạnh mẽ nhờ hệ thống hạ tầng giao thông kết nối, sự phát triển các KCN nên tiềm năng phát triển của thị trường này là rất lớn

Cơ hội phát triển

Lý giải về việc ngày càng có nhiều doanh nghiệp BĐS đầu tư phát triển các dự án lớn tại vùng ven Tp.HCM, ông Nguyễn Văn Tuấn – Phó Chủ tịch công ty CP Tập đoàn địa ốc Cát Tường, cho biết nơi nào có phát triển các KCN, vài năm sau tất yếu sẽ phát triển đô thị. Sự phát triển của BĐS các tỉnh vùng ven Tp.HCM hiện tại chính là nhờ sự phát triển của công nghiệp.

Bên cạnh đó, BĐS tại Tp.HCM đang gặp khó khăn rất lớn do khan hiếm quỹ đất. Các tỉnh vùng ven sở hữu tiềm năng rất lớn để phát triển BĐS nhờ quỹ đất dồi dào, hệ thống giao thông kết nối ngày càng thuận tiện.

Dưới góc độ kinh tế vĩ mô, Ts. Lê Xuân Nghĩa cũng nhận định, sự phát triển kinh tế của Tp.HCM đang lan toả đến các tỉnh vùng ven. Theo ông Nghĩa, nhiều ý kiến cho rằng, Hà Nội và Tp.HCM là động lực tăng trưởng kinh tế của cả nước. Tuy nhiên, nhìn vào con số tăng trưởng của hai thành phố này những năm gần đây, vai trò động lực đã gần như không còn.

Điều đó có nghĩa động lực tăng trưởng kinh tế của Hà Nội và Tp.HCM đã bị phân tán, chia sẻ và lan tỏa đến các vùng khác, trong đó có các tỉnh vùng ven. Vùng ven các thành phố lớn đang có cơ hội phát triển mạnh mẽ nhờ hệ thống hạ tầng giao thông kết nối, sự phát triển các KCN nên tiềm năng phát triển của thị trường này là rất lớn.

Một nguyên nhân khác của sự phát triển BĐS vùng ven, theo chuyên gia bất động sản Long Phát, đó là do quỹ đất tại Tp.HCM đang rất hạn chế, giá thành cao. Trong khi đó, xu thế phát triển BĐS hiện nay đòi hỏi các dự án phải có quy mô lớn để tích hợp đầy đủ các tiện ích, hạ tầng xã hội, hạ tầng kỹ thuật phục vụ cuộc sống của cư dân.

Hơn nữa, người dân tại Tp.HCM không có xu hướng tập trung sinh sống tại các quận trung tâm như Hà Nội, không ngại định cư tại những vùng đất xa trung tâm. Chính vì vậy, các chủ đầu tư đã dần dịch chuyển ra các tỉnh thành khác nhằm tìm kiếm quỹ đất rộng lớn để phát triển các dự án của mình.

Để phát triển thành công các dự án vùng ven, ông Tuấn cho rằng chủ đầu tư phải có thực lực về tài chính, dự án phải chuẩn về pháp lý để đảm bảo sự yên tâm cho các khách hàng và nhà đầu tư.

Đồng thời, dự án phải thi công xây dựng nhanh, nắm bắt được tâm lý và túi tiền của khách hàng để nhanh chóng đạt được thanh khoản và dự án đó phải sở hữu vị trí đắc địa, giao thông thuận tiện, cơ sở hạ tầng đồng bộ, hiện đại.

Loading Facebook Comments ...