Đồng hồ Longines Automatic và công cuộc chống lại “khủng hoảng Thạch Anh” thập niên 60-70 từ cơn bão đồng hồ pin đến từ các quốc gia phương Đông

Vào cuối những năm 1960, sự phát triển mạnh mẽ của đồng hồ pin – thạch anh đã trở thành mối đe dọa lớn đối với ngành công nghiệp đồng hồ cơ Thụy Sỹ. Mở màn cho cuộc chiến khốc liệt này là khi thương hiệu đồng hồ Seiko tung ra chiếc đồng hồ Quartz đầu tiên với tên gọi Seiko Astron.

 

https://casiogshockga700.wordpress.com/2018/11/21/dong-ho-casio-g-shock-ga-700br-1adr-day-nhua-hai-mau-den-cam-cho-chang-trai-ca-tinh/

https://casiobabygblog.wordpress.com/2018/11/21/dong-ho-baby-g-bga-190-3bdr-chap-canh-uoc-mo-bay-xa/

https://donghodientucasiocodien.wordpress.com/2018/11/21/dong-ho-casio-dien-tu-nam-f-91wm-9adf-kieu-dang-the-thao-don-gian-nho-gon/

 


Đồng hồ Seiko Astron – chiếc đồng hồ quartz 3 kim hoàn thiện đầu tiên của Thế giới.

Trong suốt những năm 1970 và đầu những năm 1980, sự ra đời hàng loạt của dòng đồng hồ pin rẻ tiền đã khiến không ít nhà sản xuất đồng hồ cơ khí buộc phải ngừng hoạt động. Theo thống kê không chính thức, có khoảng hơn 1000 thương hiệu đồng hồ Thụy Sỹ lớn nhỏ bị phá sản toàn tập trong thời kì này, từ hơn 1600 xuống còn trên dưới 600.

Với vai trò là một “anh lớn” trong giới đông hồ Thuỵ Sỹ, thương hiệu đồng hồ Longines, cùng với thương hiệu Omega, vẫn không lùi bước mà ngược lại, đã dốc hết sức mình để chống lại “khủng hoảng Thạch Anh”, cải tiến bộ máy cơ ngày một chính xác và độc đáo hơn để bảo vệ vị thế của thương hiệu đồng hồ cơ Thụy Sỹ cao cấp.

Năm 1967, khi cuộc khủng hoảng ‘thạch anh’ ở mức cao trào, Longines đã cho ra mắt sản phẩm Ultra-Chron – đồng hồ cơ tự động, sử dụng cỗ máy L431 với tần số dao động 36000 vph(nhanh gấp 2 lần bộ máy cơ thông thường). Đây được xem là chiếc đồng hồ cơ chính xác nhất thế giới thời bấy giờ, được đảm bảo chính xác trong vòng một phút mỗi tháng.

đồng hồ Longines automatic

Với sự ra đời của Ultra-Chron, đồng hồ Longines automatic đã ngay lập tức lấy lại vị thế của mình trên thị trường thời gian và thách thức trực tiếp với sự lên ngôi của đồng hồ Quartz tại thời điểm này.

đồng hồ Longines automatic

Chưa dừng lại ở đó, tại Thế vận hội Olympics 1972 diễn ra tại Munich, đồng hồ Longines automatic trình làng đồng hồ Longines Admiral, sử dụng máy Caliber 6942, với tính năng reset kim giây ấn tượng.

đồng hồ Longines automatic

Thông thường, kim giây sẽ dừng hẳn khi núm vặn được kéo ra. Tuy nhiên với đồng hồ Longines Admiral, khi bạn kéo núm vặn, kim giây sẽ chạy nhanh cho đến đầu của phút tiếp theo (tức là vị trí 12 giờ). Khi núm vặn được đẩy vào, kim giây sẽ hoạt động như bình thường.

Như vậy, với điểm đặc biệt này, chiếc đồng hồ sẽ luôn giữ được độ chính xác ổn định, giúp người đeo hoàn toàn gạt bỏ nỗi lo đồng hồ cơ chạy sai giờ vì chỉnh giờ thường xuyên.

Caliber 6942 chỉ là một trong số rất nhiều sáng kiến mà thương hiệu đồng hồ Longines automatic phát minh ra trên nền tảng sự chính xác của đồng hồ đeo tay thạch anh. Với những gì đã thể hiện, thương hiệu đồng hồ Longines automatic đã chứng tỏ vị thế của mình trong việc chế tạo ra những chiếc đồng hồ cơ có độ chính xác không thua kém gì đồng hồ Quartz.

Vào giữa những năm 1970, đồng hồ Longines automatic tiếp tục cho ra đời Caliber 890 – bộ máy cơ tự động tốt nhất từ trước đến giờ. Bộ máy được modified vào năm 1977 với  tên gọi Caliber 990.

đồng hồ Longines automatic

Với Caliber 890 và 990, đồng hồ Longines automatic đã tạo ra những sản phẩm với hiệu suất cao, bộ máy thực tế có thể cung cấp một sự thay thế cơ học thực sự cho sự thống trị ngày càng tăng của công nghệ thạch anh.

Ưu điểm lớn của hai bộ máy này chính là sử dụng hộp cót lớn để trữ năng lượng lâu hơn, lên dây cót tự động, tính năng dừng kim giây, thay đổi lịch ngày nhanh chóng và tần số dao động cao (28800 vph) để tăng độ chính xác.

Những năm 1970 thường được xem là năm ảm đạm cho chiếc đồng hồ cơ. Tuy nhiên, nhìn ở nhiều góc cạnh khác, đây cũng là một cú hích lớn cho nền công nghiệp đồng hồ, đặc biệt là đồng hồ cơ.

Trong số đó, thương hiệu đồng hồ Longines automatic đã thể hiện rõ tinh thần chiến đấu quật cường của mình. Để đến ngày nay, khi được đeo lên tay chiếc đồng hồ cơ với logo đồng hồ cát có cánh, bạn sẽ tự hào với việc sở hữu sản phẩm thương hiệu có trang sử 200 năm hào hùng.

đồng hồ Longines automatic

Loading Facebook Comments ...