HIỆN THÂN CỦA SỰ VƯƠNG GIẢ TRÊN ĐỒNG HỒ THỤY SỸ

Là chất liệu hiện thân cho sự vương giả tột cùng, vàng khiến người ta luôn ta phải tò mò khám phá bởi sự quý hiếm cùng các đặc tính thuần khiết, mềm mại và dễ uốn nắn nhất trong mọi kim loại, để tạo ra những tuyệt phẩm trang sức tô điểm cho cổ tay của các quý ông, quý bà sành điệu. Tùy thuộc vào các chất liệu khác được pha trộn cùng nó, vàng có thể cho ra những màu sắc và các cung bậc cảm nhận khác nhau. Nó có thể biến chuyển từ màu bạc, hồng, đỏ đồng, ngoài màu vàng hoàng gia cố hữu và không kim loại nào có thể sánh bì. Vào thế kỷ thứ 13, vàng được dùng trong các tháp đồng hồ và lâu dài ở khắp Châu Âu.

Dần dần, người ta bắt đầu dùng vàng để chế tác đồng hồ bỏ túi và đồng hồ đeo tay, qua đó kết hợp các chức năng đo đếm giờ với tính thẩm mỹ cao.  Từ lâu, những sản phẩm đồng hồ gắn mác Thụy Sỹ như luôn được mọi người mặc định lấy đó làm thước đo tiêu chuẩn của chất lượng và sự đẳng cấp. Không chỉ đáng ngưỡng mộ với những phát minh vĩ đại, đồng hồ đeo tay Thụy Sỹ còn khiến nhiều người mong ước sở hữu bởi độ tinh xảo, nguyên liệu quý hiếm. Nếu điểm qua một số thương hiệu đồng hồ Thụy Sỹ, chúng ta có thể thấy rằng nguyên  liệu vàng dùng để chế tác thường là vàng 18K và không chỉ dừng lại ở đó, một số hãng danh tiếng như Rolex, Omega… còn giữ bí quyết đúc vàng của riêng mình.

Vàng 18K là vàng gì?

Theo quy ước chung trên thế giới, có hai loại vàng có giá trị cao là vàng 18K và vàng 24K (K là chữ viết tắt của Karat – đơn vị đo độ tinh khiết của vàng). Vàng 24K chứa 99,99% vàng ròng, còn vàng 18K có hàm lượng vàng trong sản phẩm tương đương 75%. Phụ liệu tham gia vào quá trình điều chế từ vàng 24K thành vàng 22K, 18K, 14K… gọi là “hội” (Hợp kim – Alloy) như đồng, bạc… Ví dụ vàng 75% thì trong đó đồng và bạc hoặc một “hội” khác chiếm 25%.  Nếu xét về tính ứng dụng và tính thẩm mỹ thì vàng 18K là loại vàng thường được sử dụng phổ biến nhất trong chế tác nữ trang và đồng hồ đeo tay trên thế giới. Đây là lý do quan trọng khiến các nhà chế tác đồng hồ Thụy Sỹ lựa chọn nó làm chất liệu tô điểm cho những mẫu đồng hồ đeo tay cao cấp.

Ưu điểm của vàng 18K

Nếu xét về độ quý hiếm thì vàng 18K không bằng vàng 24K thế nhưng độ bền của nó lại vượt trội hơn hẳn, do hai loại vàng trên rất mềm nên dễ bị biến dạng, sẽ không bảo vệ tốt cho bộ máy đồng hồ. Có những loại vàng thấp hơn như 14K, 10K… song chúng lại khá rẻ tiền không phù hợp trong mục đích thiết kế để nâng tầm sản phẩm cũng như thương hiệu sản xuất. Theo đánh giá, vàng 18K sở hữu đặc tính bền, chịu mài mòn, ít bị cong vênh và đặc biệt là có thể tạo ra được nhiều màu sắc khác nhau khi kết hợp với từng chất liệu pha trộn.
Theo thống kê năm 2012, mỗi năm có gần 500.000 bằng vàng ra đời trên toàn thế giới, trong đó đồng hồ bằng vàng do Thụy Sỹ sản xuất chiếm tới 90%.  Hiện nay, tại Thụy Sỹ các nhà sản xuất cung ứng vàng 18K nổi tiếng phải kể đến như: Precinox, Argor-Heraeus, Metalor…

– Nhà sản xuất vàng Precinox: Có trụ sở đặt tại La Chaux-de-Fonds  Thụy Sỹ, Precinox là một trong số nơi chuyên chế tạo hóa học và điện hóa có hơn 20 loại hợp kim vàng 18K dùng để chế tạo các bộ phận vàng khối hoặc mạ vàng trên đồng hồ.

– Nhà sản xuất Argor – Heraeus: Đây là một trong những hãng sản xuất kim loại quý lớn nhất thế giới và đồng thời là nhà cung cấp vàng khối, vàng nguyên liệu, hợp kim vàng đủ loại Karat cho ngành công nghiệp đồng hồ.

– Nhà sản xuất Metalor: Đây là hãng tinh chế kim loại có trụ sở đặt tại Neuchatel, Thụy Sỹ, đồng thời nó cũng là nhà cung cấp và bán thành phẩm vàng cho các hãng sản xuất đồng hồ Thụy Sỹ.

Loading Facebook Comments ...