Khi đồng hồ ở trong nhiệt độ cao hay thấp sẽ xảy ra điều gì?

Đồng hồ của bạn sẽ gặp điều gì nếu ở trong điều kiện nhiệt độ cao hay thấp? Đây là vấn đề không phải ai cũng biết. Cùng chúng tôi tìm hiểu điều này qua bài viết sau đây.

Bình thường chúng ta cũng được khuyên là không nên để đồng hồ gặp nhiệt độ quá nóng hay quá lạnh. Vì chiếc đồng hồ của bạn có thể bị tàn phá. Nhưng tại sao lại phân biệt ở hai dạng nhiệt độ khác nhau là nóng và lạnh vớ hai dạng đồng hồ là đồng hồ cơ và đồng hồ pin.

Phần lớn các mẫu đồng hồ hiện nay được thiết kế để làm việc trong nhiệt độ từ -10 đến 60 độ C. Có một số khác là từ 0 đến 50 độ C và nhà sản xuất chỉ đảm bảo tuổi thọ pin, không lỗi, độ chính xác đúng với số liệu trung bình khi hoạt động ở nhiệt độ từ 5 đến 35 độ C.  Ngoài chỉ số an toàn này thì đồng hồ Carnival 1986 của bạn có thể gặp tình trạng bất lợi khi nhiệt độ tăng hay giảm dần phạm vi chịu đựng cho đến khi chết hẳn.

 

Khi đồng hồ carnival gặp môi trường lạnh dưới 0 độ C

Đồng hồ cơ: Phần lớn các thiết kế làm việc trong môi trường có nhiệt độ cao hơn -10 độ C, nếu thấp hơn nhiệt độ này, các loại dầu bôi trơn sẽ quánh/đặc/hóa rắn khiến cho cốt máy hoạt động khó khăn hoặc sai số rất cao. Nhiệt độ thấp quá ngưỡng cho phép khiến cho máy bị dừng hẳn. Nhưng một khi chúng hoạt động ở nhiệt độ thích hợp thì dường như lại không có hư hỏng gì.

Đồng hồ pin: Các đồ điện tử thường chịu lạnh rất kém. Mặc dù đa số các mẫu đồng hồ quartz (pin) có thể hoạt động tốt ở nhiệt độ hơn -10 độ C nhưng rất nhanh bị hao pin, số còn lại chỉ hoạt động tốt ở nhiệt độ hơn 0 độ C. Nếu nhiệt độ xuống thấp hơn -10 độ C, pin sẽ hết cực kỳ nhanh, chip, mạch điện tử có thể hoạt động lỗi, khả năng hỏng rất cao.

 

Khi đồng hồ carnival 1986 gặp môi trường nóng trên 50 độ C

Đồng hồ cơ: Những bộ phận kim loại trên đồng hồ giãn nở. Nhiệt độ càng tăng cao thì dây tóc càng lỏng nặng đến khi rối tung. CÒn những bánh răng không ăn khớp làm sai số hay hoạt động lỗi. Nếu đồng hồ được hoạt động ở nhiệt độ phù hợp thì  mức độ hỏng tùy theo sự giãn nở của các bộ phận. 

Đồng hồ pin: Ở 50-60 độ C đồng hồ vẫn còn hoạt động nhưng pin sẽ nhanh hết và các chức năng có thể sẽ xảy ra lỗi. Nhất là màn hình điện tử  gặp nhiệt độ trên 60 độ C có khả năng sẽ làm mạch, chip điện tử hỏng hoàn toàn.

Tóm lại thì gặp nhiệt độ bất lợi thì đồng hồ cơ bền hơn đồng hồ pin.Vấn đề khác có thể gặp phải là đột ngột thay đổi nhiệt độ quá nhiều sẽ gây ra ngưng tụ hơi nước trên mặt kính. Bạn nên đưa đồng hồ đi bảo trì ngay nếu quá lâu mà hơi nước không mất đi.

Loading Facebook Comments ...