Không nên dùng thuốc tránh thai một cách tùy tiện

Hiện nay, để tránh việc mang thai ngoài ý muốn nhiều chị em phụ nữ vẫn tự ý sử dụng thuốc tránh thai mà chưa tham khảo những ý kiến của các bác sĩ. Khi sử dụng thuốc tránh thai thường xuyên, nó không phải là nguyên nhân trực tiếp gây ra các bệnh cho chị em nhưng tuy nhiên nếu như chị em đang mắc các bệnh như các bệnh về tim mạch, gan, có khối u ở trong vú, béo phì… thì có thể sẽ làm tăng nguy cơ phát bệnh hoặc bệnh nặng hơn. Bởi vậy những người mắc các bệnh này thì bác sĩ thường khuyến cáo là không nên sử dụng thuốc tránh thai.

Ngoài việc sử dụng thuốc tránh thai để tránh việc mang thai ngoài ý muốn thì nhiều người vẫn tự ý sử dụng thuốc tránh thai cho một số việc như: điều chỉnh ngày kinh nguyệt, trị mụn trứng cá, chống nhờn cho da,….

Điều này hoàn toàn không nên vì nó có thể gây hại cho người bệnh nếu sử dụng thuốc tùy tiện. Ngoài ra, việc sử dụng thuốc tránh thai với mục đích làm đẹp còn có thể mang lại những tác hại do tác dụng phụ của thuốc gây ra vì khi sử dụng không phải với mục đích tránh thai họ thường sử dụng không đúng liều, đúng cách nên việc tăng tác dụng phụ là điều khó tránh khỏi.

Nhiều người thường xuyên sử dụng thuốc ngừa thai hàng ngày theo tiêu chuẩn khẩn cấp nghĩa là sử dụng 4 viên hàng ngày thay cho sử dụng 1 viên ngừa thai khẩn cấp và nghĩ rằng sử dụng thuốc ngừa thai hàng ngày được các bác sĩ khuyến cáo sẽ có tỉ lệ thành công hơn, cao hơn và an toàn hơn, ít có tác dụng phụ hơn so với thuốc ngừa thai khẩn cấp. Tuy nhiên, họ đã hiểu không đúng và khi sử dụng huốc ngừa thai theo nghĩa khẩn cấp thì sẽ có tác dụng phụ nhiều hơn và gây hại cho người sử dụng.

Loading Facebook Comments ...