Mẹo dân gian dùng màng mề gà chữa sỏi thận

Nhiều người đến nay chưa biết về công dụng của màng mề gà và vô tình bỏ đi một vị thuốc trong đông y rất lãng phí. Qua bài viết này mình sẽ chia sẻ về công dụng của màng mềm gà và sử dụng chúng trong bài thuốc dân gian như thế nào.

Công dụng

Mô tả: Màng mề gà là lớp màng màu vàng nâu bao phủ mặt trong mề gà giúp nghiền nát các đồ mà gà ăn vào. Khi mổ gà bạn nhớ rửa sạch và bóc tách rồi phơi khô phần này của gà. Được sao vàng trong cát với độ ẩm 12%, cho đến khi chuyển màu vàng xám và phồng lên. Người ta tiếp tục vẩy dấm và và đem phơi khô.

 Tính vị, tác dung và dược lý: Vị ngọt, tính bình; có tác dụng tiêu thực tích, chỉ di niệu, hóa kết thạch.

màng mề gà phơi khô dùng trong đông y

màng mề gà phơi khô dùng trong đông y

 Công dụng và liều dùng: Là loại thuốc kiên vị, được dùng trong trường hợp ăn uống không tiêu, nôn mửa, bụng đầy trướng, viêm loét dạ dày-hành tá tràng, viêm ruột già mạn tính, đại tiện ra máu, sỏi niệu đạo, trẻ em đái dầm. Dùng liều 6-12g, dạng thuốc sắc hay thuốc bột.

Cách dùng

Cách làm như sau: Sử dụng 12g màng mề gà khô, 63g bột lục nhất tán, đem tán hỗn hợp trên thành bột bạn có thể dùng máy nghiền hoặc xay. Mỗi lần uống thì pha từ 4-8g hỗn hợp trên với một ít nước sôi để nguội, mỗi ngày dùng 2 lần, lý tưởng là sáng và tối, nên uống trước bữa ăn.

Nếu các bạn có mụn nhọt sau sườn lưng thì cũng mà thậm chí lấy màng mề gà phơi khô, sau đó tán mịn và trộn lẫn với dầu mè, sứt lên chỗ mụn nhọt ngày từ 2-3 lần.

Nếu các bạn bị viêm nhiễm niêm mạc miệng, cổ họng, sưng amidan thì cũng mà thậm chí lấy màng mề gà đốt thành than rồi tán mịn, kế tiếp đem trộn với mật ong và quẹt tại nơi bị viêm nhiễm và nuốt dần, hàng ngày lạm dụng khoảng 2-8g và sử dụng tiếp tục trong 3-7 ngày.

Màng mề gà nên dùng với các thuốc nam để tăng thêm công hiệu

Màng mề gà nên dùng với các thuốc nam để tăng thêm công hiệu

Ngoài cách này ra bạn có thể dùng màng mề gà nấu thành cháo vào sử dụng như một món ăn bồi bổ sức khỏe tốt.

Lưu ý khi dùng

Màng mề gà dễ kiếm mà không gây tác dụng phụ nhiều người thường quá lạm dụng nó dẫn đến một số kết quả không mong muốn.

Mỗi thể trạng khác nhau thì độ hấp thụ và hiệu quả của bài thuốc khác nhau. Có người dùng 1 tháng đã khỏi có người dùng lâu chưa khỏi. Vì vậy bạn nên lựa chọn cách điều trị thích hợp cho bản thân mình.

Ngoài ra bạn nên kết hợp với các phương pháp điều trị bệnh khác đồng thời duy trì một chế độ ăn uống và sinh hoạt hợp lý.

 

Loading Facebook Comments ...