Mẹo giúp bạn tháo núm điều chỉnh của đồng hồ đeo tay

Với tính tò mò, thích tìm hiểu khám phá thì việc tháo một chiếc đồng hồ đeo tay cũng là một cảm giác rất thú vị. Nhưng để tháo như thế nào đúng cách thì chắc hẳn sẽ có rất ít người biết vì bộ máy bên trong có kết nối với núm chỉnh thời gian. 

https://dongho-citizen.com/hang-ra-mat-mo-hinh-citizen-cross-sea-phien-ban-dong-ho-moi-cua-mau-chu-so-a-rap

https://dongho-citizen.com/tim-hieu-mo-hinh-cong-tac-citizen-promaster-mont-chuong

https://dongho-citizen.com/kham-pha-chiec-dong-ho-trang-nha-day-kim-cuong-cua-mo-hinh-citizen-exceed-precious

 

cách tháo núm đồng hồ đeo tay

Hướng dẫn cách tháo núm đồng hồ đeo tay

Tùy theo từng hãng, từng dòng máy thì cách tháo chiếc núm chỉnh thời gian sẽ khác nhau. Vì vậy, bạn nên xác định chiếc đồng hồ thuộc dòng máy gì trước khi tự mình tháo ra. Sau đây là các bước tháo núm đồng hồ đeo tay bạn nên tham khảo:

Bước 1: Tháo dây và tháo nắp đáy

  • Với đồng hồ dây hợp kim chống gỉ bạn nên tháo thử trước 1 mắt xích của dây để dễ quan sát sau đó mới tháo khớp nối giữa dây với thân vỏ. Khi tháo dây xong bắt đầu tháo nắp đáy.
  • Với đồng hồ sử dụng dây da, dây vải thì đơn giản hơn trong việc tách rời khỏi thân vỏ. Sau đó bắt đầu xem xét bắt đầu tháo nắp đáy.

Nắp đáy đồng hồ có ba loại chính:

  • Nắp đáy ren vặn: phải dùng dụng cụ chuyên dụng để vặn mở nắp
  • Nắp đáy dùng ốc để cố định: dùng bộ chuyên dụng để tháo hết vít cố định nắp đáy.
  • Nắp đáy ép: dùng dao, đồ nạy phù hợp để này giúp tránh việc bị chốt.

Bước 2: Tháo núm đồng hồ theo từng dòng máy

Cách tháo núm của từng dòng máy khác nhau :

Với đồng hồ cơ (automatic watch)

  • Vặn ốc để tháo núm đồng hồ: Sau khi tháo nắp đáy, bạn đặt úp phần mặt xuống một miếng vải mềm. Lúc này sẽ thấy chiếc núm gắn với trục xoay của nó, quan sát phía trên sẽ có một con ốc nhỏ, hãy dùng tua vít vặn ốc ngược chiều kim đồng hồ 1 đến 2 vòng và rút núm ra khỏi máy.

 

  • Bấm nút để tháo núm đồng hồ: Đặt mặt số nằm úp sau khi mở nắp đáy sẽ thấy núm đồng hồ nằm ngay vị trí bên phải. Nằm sát ngay trên trục sẽ có một nút bấm nhỏ, dùng dụng cụ có kích thước tương tự như nút bấm để ấn giữ kết hợp rút núm ra khỏi máy đồng hồ.

cách tháo núm đồng hồ đeo tay

  • Với máy cơ của hãng Seiko: khi đặt mặt số nằm úp, bạn sẽ thấy núm đồng hồ ở vị trí bên phải liền với trục xoay, không được vặn ốc mà hãy kéo chiếc núm ra đến nấc cuối cùng. Lúc đó, sẽ thấy chốt kim loại nhô ra khỏi máy và nằm sát bên trục núm. Dùng que tăm hay một dụng cụ nhỏ nào đó để ấn giữ chốt kim loại kết hợp với rút núm ra khỏi máy đồng hồ.

 

Với đồng hồ Quartz (bao gồm cả đồng hồ Eco-drive, Kinetic)

Úp mặt số lên miếng vải mềm hoặc dụng cụ chuyên dụng, sẽ thấy chiếc núm nằm ngay bên phải. Khi đó quan sát sẽ thấy một nút bấm nhỏ, hãy dùng que tăm hoặc đồ chuyên dụng để vừa ấn giữ kết hợp chiếc rút núm ra khỏi máy. Nút bấm này có thể nằm trên hoặc dưới trục xoay.

 

Loading Facebook Comments ...