Nguyên nhân khiến cho thận bị suy yếu là gì ?

Thận lọc máu để loại bỏ các chất thải độc hại đối với cơ thể, đảm bảo mức độ ổn định của các khoáng chất nhu yếu như canxi, cung cấp hormon như erythropoietin, enzym và vitamin, giúp điều hòa huyết áp và số lượng hồng cầu… Song, do các nguyên nhân khác nhau mà các bệnh về thận xuất hiện ngày một nhiều ảnh hưởng đến sức khỏe chung của con người. Bệnh thận phổ biến, bí quyết phòng tránh hiệu quả và khám thận có chức năng gì câu hỏi được nhiều người quan tâm.

Thận có vai trò lọc máu, loại bỏ các chất thải độc hại đối với cơ thể, đảm bảo mức độ ổn định của những khoáng chất cần phải cóchế tạo hormon

1. Nguyên nhân khiến cho thận bị suy yếu

Có nhiều nguyên nhân làm thận bị bệnh như: sử dụng quá nhiều loại thuốc trị bệnh làm thận cần bài tiết nhiều hơn, một số bệnh nhiễm khuẩn ảnh hưởng đến thận, tăng huyết áp, tiểu đường…. Sự thay đổi màu sắc và độ trong của nước tiểu cũng là 1 biểu hiện của bệnh thận. Bình thường, nước tiểu trong, có màu vàng từ nhạt tới hơi sẫm. Còn ở bệnh nhân mắc bệnh thận, nước tiểu thường bị đục hoặc có màu thẫm hơn bình thường. lựa chọn quá nhiều thuốc trong điều trị bệnh cũng là 1 tronng các nguyên nhân gây ra các bệnh về thận.

2. các bệnh thận phổ biến

Suy thận: Nghĩa là thận không đủ sức thải bỏ mọi cặn bã khiến những chất độc hại và dịch dư thừa đọng lại trong cơ thể. Căn cứ vào các chỉ số albumin, creatinin, ure, protein… Qua xét nghiệm nước tiểu sẽ biết được tình trạng bệnh của thận.

Có 3 thể suy thận là suy thận cấp tính, mạn tính và suy thận giai đoạn cuối.

Bệnh sỏi thận: Người bệnh sẽ thấy đái khó, đái buốt, đái rắt, màu sắc nước tiểu thay đổi (đục, đỏ…), lượng nước tiểu ít, đau vùng thắt lưng, có thể tất nhiên sốt hoặc không sốt. Sự rối loạn chuyển hóa những chất trong cơ thể, đặc thù là lượng canxi trong nước tiểu tăng do chế độ ăn uống thừa canxi, rối loạn chuyển hóa tuyến nội tiết và tuyến cận giáp trạng, viêm nhiễm đường tiết niệu là nguyên nhân gây ra cơn đau quặn thận

Viêm thận: Là tình trạng viêm thường gặp do nhiễm khuẩn hoặc do ngộ độc thuốc, hóa chất. Vi khuẩn gây bệnh thường là Enterobacter, E.Coli, Proteur… Viêm thận chia thành hai dạng, đấy là viêm cầu thận cấp và viêm cầu thận mạn tính. Viêm cầu thận cấp là bệnh hay gặp trong các bệnh thận ở trẻ em từ 2 – 15 tuổi. Nguyên nhân do nhiễm liên cầu khuẩn hoặc do những ổ nhiễm khuẩn bội nhiễm. Điều kiện vệ sinh kém cũng là hoàn cảnh thuận lợi gây bệnh.

Viêm cầu thận mạn tính là biến chứng của viêm cầu thận cấp, thường gặp ở người to. Bệnh về thận thường nguy hiểm và phải điều trị ở những cơ sở y tế, do vậy khám bệnh thận định kì vô cùng quan trọng. Ngoài ra, viêm ống cầu thận, bệnh thận nhiễm mỡ, hội chứng thận hư… cũng là các bệnh thận thường gặp. Nhìn chung bệnh về thận nguy hiểm và là các ca bệnh nặng nên phải được điều trị tích cực tại những cơ sở y tế

3. Phòng bệnh thận như thế nào?

Với người bị bệnh tiểu đường và trong gia đình có người bị bệnh thận cần thường xuyên tới những cơ sở y tế để khám. Thông qua xét nghiệm nước tiểu, xét nghiệm máu và theo dõi huyết áp sẽ giúp họ kiểm soát hoạt động của thận chính xác và kịp thời. Để phòng sinh lý thận tiết niệu, tốt nhất là uống nhiều nước, ít nhất là 2 lít mỗi ngày. các người làm cho việc trong môi trường nóng nực, tập thể thao, lao động nặng nên uống nhiều hơn. cần thận trọng lúc sử dụng những loại nước khoáng thiên nhiên vì trong nước này có những muối như canxi cacbonat lúc vào cơ thể sẽ chuyển hóa thành dạng canxi oxalat gây sỏi thận. một số thuốc như vitamin C trường hợp dùng liều cao kéo dài.

Loading Facebook Comments ...