Nhìn vào màu nước tiểu để đoán bạn đang bị bệnh gì ?

Khoảng 15-20% dân số Việt Nam mắc các bệnh về gan,trong đấy có thể có bạn! bây giờ, ở Việt Nam cứ 4 – 5 người sẽ có một người mắc viêm gan B. Bệnh diễn biến âm thầm, nghèo nàn biểu hiện bởi vậy thường cực kỳ khó để phát hiện sớm. Người bệnh chỉ có thể vô tình phát hiện mắc viêm gan B lúc khám sức khoẻ định kì hoặc lúc bệnh đã trở nặng với những dấu hiệu rõ rệt hơn. Vậy nước tiểu vàng có nên do mắc viêm gan b ? Tuỳ thuộc lượng nước hấp thụ vào cơ thể mà nước tiểu có màu từ vàng vô cùng nhạt (khi cơ thể đã đủ nước) cho đến màu cam hay vàng đậm (khi cơ thể thiếu nước). Có nhiều nguyên nhân khiến cho nước tiểu đổi màu trong đó không thể không nói đến những bệnh lý liên quan đến gan và thận.

NƯỚC TIỂU MÀU VÀNG CÓ phải DO VIÊM GAN B?

Nước tiểu vàng là một trong những dấu hiệu nhận biết viêm gan B Người bệnh viêm gan B, đặc biệt các người đã bị vàng da thường sẽ xuất hiện thêm triệu chứng đi tiểu ra nước màu vàng do virus viêm gan B phá huỷ tế bào gan, ảnh hưởng đến sự trao đổi bilirubin, làm nâng cao lượng bilirubin tiến vào máu, thải ra ngoài cơ thể nhiều hơn bình thường qua dịch tiểu, gây nênhiện tượng nước tiểu vàng đậm. Màu nước tiểu ngày càng vàng hơn cho thấy tế bào gan bị phá huỷ ngày càng nghiêm trọng hơn, bệnh tình đỡ hơn thì ngược lại màu sắc cũng nhạt dần rồi trở lại bình thường

Uống không đủ nước:

Lượng nước uống không đủ phải cơ thể không thể lọc hết được các gì bên trong đường tiết niệu. cách khắc phục đơn giản là uống thêm nước mỗi ngày (đảm bảo mỗi ngày uống đủ 1-2 lít), nước tiểu sẽ trở lại bình thường. ví dụ như tình trạng nước tiểu màu trắng trong kéo dài sức khỏe của con người sẽ bị ảnh hưởng.

Do thực phẩm:

các loại thực phẩm chúng ta ăn có ảnh hưởng tới màu sắc và biểu hiện của nước tiểu. nếu ăn nhiều thịt, gia vị và thực phẩm có dầu sẽ làm nước tiểu đục và nặng mùi hơn. Ngoài ra, nước cam, sữa, củ cải đường và măng tây cũng có thể làm cho nước tiểu đục. Uống rượu sẽ làm mất đi độ trong của nước tiểu. Thay đổi khẩu phần dinh dưỡng ăn hàng ngày nước tiểu sẽ trong và trở lại bình thường. Ăn nhiều trái cây và rau quả sẽ khiến cho nước tiểu trong và không có mùi. Màu sắc nước tiểu có thể thay đổi lúc cơ thể không có đủ nước hoặc do thực phẩm

Nhiễm trùng đường tiết niệu:

Vi khuẩn hoặc vi rút có thể xâm nhập và gây tổn thương, gây bệnh bên trong đường tiết niệu, làm cho nước tiểu chuyển sang màu đục. Ngoài ra, lúc bị nhiễm trùng đường tiết niệu, người bệnh cũng có thể kèm theo cảm giác đau và nóng rát lúc đi tiểu.

Viêm niệu đạo do lậu:

Ngoài triệu chứng nước tiểu đục, người bệnh sẽ có những triệu chứng khác như tiểu gắt buốt, sốt, đau hông lưng. Thậm chí tiểu có mủ. cần đến cơ sở y tế để siêu âm, xét nghiệm nước tiểu giúp chẩn đoán bệnh.

Do sử dụng thuốc:

Một số thuốc cũng có thể dẫn tới hiện tượng nước tiểu có mùi tanhkhi uống các loại thuốc như: Thuốc điều trị đái tháo đường; Vitamin B và vitamin C bởi hai loại vitamin này có chứa phốt pho. ví dụ như nước tiểu đục do uống thiếu nước, thực phẩm thì nên thay đổi khẩu phần ăn thường xuyên, uống đủ nước. Tuy nhiên nước tiểu đục kèm theo một số dấu hiệu của bệnh lý nên đến cơ sở y tế khám và điều trị kịp thời.

Loading Facebook Comments ...