Những chiêu trò lừa đảo của người Việt tại Nhật bạn cần đề phòng

Những chiêu trò lừa đảo của người Việt tại Nhật

Những chiêu trò lừa đảo của người Việt tại Nhật mà nạn nhân chủ yếu không ai khác lại chính là những người đồng hương Việt Nam nơi đất khách quê người. Những câu chuyện đau lòng đã gióng lên hồi chuông cảnh tỉnh cho những du học sinh, thực tập sinh thậm chí là cả những bạn đi xuất khẩu lao động sang Nhật. Vậy những chiêu trò lừa đào thường thấy là gì? Bạn cần cảnh giác như thế nào?

dau-hieu-nhan-biet-cong-ty-lua-dao

Những chiêu trò lừa đảo của người Việt tại Nhật tại sao lại nhiều đến nỗi chính người Nhật đã phải đưa ra những cảnh báo và có phần đánh đồng, nhìn người Việt với ánh mắt đánh đồng, kì thị. Người Việt vốn là những người cần cù, thông minh, ý thức tốt nhưng tại sao khi ra nước ngoài lại “xấu xí” như vậy?

Tại sao lại có những chiêu trò lừa đảo của người Việt tại Nhật

Trước hết, tại sao lại có những chiêu trò lừa đảo của người Việt tại Nhật? Tại sao người Việt ở nhà vốn được nhận xét chung là những con người nhân ái với tấm lòng đoàn kết, tương thân tương ái mà lại có những chiêu trò lừa đảo tại Nhật?

Thứ nhất, những chiêu trò lừa đảo của người Việt tại Nhật xuất phát từ hoàn cảnh khốn cùng của họ. Chi phí tại Nhật quá đắt đỏ. Không có tiền để trang trải những chi phí sinh họa tối thiểu như ăn, ở, đến cả bát mì qua ngày cũng thiếu thốn. Khi bị đẩy vào con đường đói khát, thiếu thốn cùng cực, bản năng sống thôi thúc con người phải bằng mọi cách để có cái ăn. Do vậy, chính hoàn cảnh xô đẩy khiến cho những chiêu trò lừa đảo của người Việt tại Nhật trở nên khá nhiều.

Thứ 2, những chiêu trò lừa đảo của người Việt tại Nhật xuất phát từ việc không được chuẩn bị kỹ càng về các hành trang như tiền bạc, kiến thức, kỹ năng và cả những quy định về pháp luật bên Nhật nữa. Hơn thế nữa, nhiều du học sinh bị đẩy vào đường cùng bởi chính những trung tâm tư vấn xấu. Họ đưa cho các bạn một cái bánh vẽ với đầy hứa hẹn. Nhưng không đúng với sự thật khiến các em có tâm lý bất bình và sẵn sàng làm liều như một cách để trút giận, trả thù vì mình cũng đã bị lừa đảo nên sẽ lại đi lừa đảo người khác.

Những chiêu trò lừa đảo của người Việt tại Nhật bạn cần đề phòng

Một điều đáng nói là những chiêu trò lừa đảo của người Việt tại Nhật đã không còn mới mẻ nhưng vấn đề là nó vẫn cứ thành công khi có nhiều người vẫn bị lừa. Những chiêu trò đó là gì?

0-lưa-dao-tren-facebook-min

          Thứ nhất là chiêu trò lừa đảo bán hàng qua Facebook của người Việt tại Nhật. Theo đó bạn sẽ tìm thấy các mẩu tin rao bán hàng trên facebook, bạn thanh toán trước nhưng không thấy hàng về, người bán hàng cũng sau đó biến mất.

          Những chiêu trò lừa đảo của người Việt tại Nhật phổ biến tiếp theo liên quan đến giới thiệu việc làm thêm, nhưng rồi bằng cách nào đó ôm luôn tiền phí giới thiệu. Đáng buồn là chính những người Việt cũ khi quá khốn cùng lại ra tay lừa đảo với những người Việt mới khi họ còn mới chân ướt chân ráo đặt chân đến Nhật Bản mà gặp được đồng hương như một chỗ bấu víu trông cậy thì lại bị lừa. Nếu bạn dự định tìm việc qua người giới thiệu thì phải hết sức cẩn trọng, bạn nên nhờ nhà trường, người quen biết giới thiệu, những người cùng quê nhưng phải có sự tìm hiểu nhất định và một căn cứ nào đó trước khi đưa tiền phí.

          Thứ 3, chiêu trò lừa đảo của người Việt tại Nhật lừa đăng kí hộ điện thoại rồi bạn ôm hóa đơn hàng tháng. Bạn cần lưu ý, dù bạn mới sang, rất cần đăng kí điện thoại nhưng cũng hãy bình tĩnh tìm hiểu kĩ, nên nhờ nhà trườn hoặc người quen chứ không nên nhờ người lạ đăng kí giúp nhé.

          Những chiêu trò lừa đảo của người Việt tại Nhật tiếp theo như chiêu hack facebook, email rồi hỏi vay tiền, dụ chuyển tiền người thân, bạn bè của bạn. Chiêu này đã không còn mới và nó phổ biến ở cả nhiều nước chứ không chỉ của du học sinh Việt Nam tại Nhật. Gần đây chiêu này cũng đã bị đề phòng sau nhiều lần bị bóc phốt. Tuy nhiên bạn cũng phải cảnh giác, bảo mật các tài khoản của mình thật tốt, nhất là khi bạn du học ở nước ngoài.

Những chiêu trò lừa đảo của người Việt tại Nhật mà đối tượng lại chính là những du học sinh Việt Nam mới sang. Đây là một trong những khó khăn của du học sinh Nhật Bản bởi nó tạo ra một tiền lệ không tốt và ảnh hưởng đến cả vật chất, tinh thần của du học sinh. Bạn cần phải đề phòng các chiêu trò này để tránh bị mắc phải.

Loading Facebook Comments ...