Thực trạng người uống thuốc nam tùy tiện dẫn đến hậu quả khôn lường

Còn nhớ vào cuối tháng 11/2016 vừa qua, hình ảnh về một cháu bé 4 tuổi ở Mỹ Đức (Hà Nội) phải nhập viện cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa Hà Đông trong tình trạng thương tổn nặng nề, vô cùng đau đớn khiến nhiều người phải xót xa. Tìm hiểu nguyên do mới biết, cháu bị bỏng nước sôi nhưng gia đình đã không đưa đến bệnh viện để được chữa trị kịp thời mà tự ý đắp lá chữa bỏng tại nhà. Hậu quả khiến cháu bé bị biến chứng viêm loét, hoại tử.

Hay như trường hợp của ông Nguyễn Văn P. (54 tuổi, Hà Nội) phát hiện bên vùng má trái của mình có một cục u nhỏ. Nhưng thay vì đến bệnh viện để các bác sĩ kiểm tra thì ông lại nghe lời mách của mọi người đi tìm mua cây xạ đen về tự uống. Ông P. chia sẻ rằng: “Một số người quen mách rằng cây xạ đen có thể giúp làm tiêu cục u nên tôi lên mạng đặt hàng mua về uống. Thế nhưng tôi uống ròng rã vài tháng nay rồi mà vẫn chưa thấy cục u bị tiêu giảm”.

Trước trường hợp trên, TTƯT.TS.BSCK II Nguyễn Hồng Siêm – Phó Chủ tịch Trung ương Hội Đông y Việt Nam, Chủ tịch Hội Đông y TP Hà Nội cho biết: “Cây xạ đen là một dược liệu rất tốt trong việc chữa thanh nhiệt giải độc, tuy nhiên không làm tiêu được cục u như bệnh nhân trên nói. Thay vì tự ý chữa trị bằng cây thuốc nam, bệnh nhân trên nên đến các cơ sở chuyên khoa uy tín để các bác sĩ thăm khám, kiểm tra. Nếu đó là u lành thì không sao, việc phát hiện sớm, được điều trị sớm sẽ giúp chữa khỏi bệnh sớm. Nhưng nếu đó là u ác tính mà lúc phát hiện đã muộn thì việc chữa trị sẽ vô cùng khó khăn”.

BS. Siêm cho biết thêm, quảng cáo thuốc nam trên mạng đang có rất nhiều bất cập. Người dân xem thông tin quảng cáo thì thấy rất hay, rất tốt, muốn mua về uống ngay. Tuy nhiên, thực hư về kinh nghiệm, kiến thức chữa bệnh của thầy thuốc đó như thế nào, chất lượng về loại dược liệu đó ra sao không phải người dân nào cũng tìm hiểu được.

Loading Facebook Comments ...