Thuốc điều trị loãng xương hiệu quả mà bạn chưa biết

Thuốc điều trị  loãng xương hiệu quả mà bạn chưa biết

Cả nam giới và phụ nữ đều có thể bị loãng xương, nhưng nó phổ biến hơn ở phụ nữ, đặc biệt là sau khi mãn kinh. Khoảng một phần năm phụ nữ trên 50 tuổi ở Hoa Kỳ có nó.

Thực hiện các biện pháp phòng ngừa là chìa khóa, vì nhiều người bị loãng xương sẽ bị gãy xương trước khi họ biết mình mắc bệnh.

Nếu có nguy cơ mắc bệnh loãng xương cao hơn, bạn có thể bắt đầu chữa trị nó sớm.

Bisphosphonate đường uống

Bisphosphonate  là thuốc trị loãng xương được sử dụng rộng rãi nhất, và bao gồm alendronate (Fosamax), một viên thuốc hoặc chất lỏng uống hàng ngày hoặc hàng tuần; risedronate (Actonel), thuốc hàng ngày, hàng tuần hoặc hàng tháng; và ibandronate (Boniva), một viên thuốc hàng ngày hoặc hàng tháng.

Những loại thuốc này nhằm ngăn ngừa gãy xương cột sống, hông và cổ tay ở những người bị mất xương bất thường. Boniva, tuy nhiên, chỉ được chứng minh là làm giảm gãy xương cột sống.

Các loại thuốc, có thể gây ợ nóng và đau dạ dày, phải uống khi bụng đói. Bạn không thể ăn trong khoảng từ 30 đến 60 phút sau khi uống chúng, tùy thuộc vào loại thuốc.

Bisphosphonate tiêm

Axit zoledronic (Reclast) là một bisphosphonate tiêm được tiêm mỗi năm một lần dưới dạng tiêm truyền tĩnh mạch. (Nó cũng có thể được dùng sáu tháng một lần để ngăn ngừa loãng xương ở phụ nữ mãn kinh.) Truyền dịch có thể tạo ra các triệu chứng cúm ngay sau khi dùng, Tiến sĩ Lyles nói.

Bisphosphonates làm tăng nguy cơ hai biến chứng hiếm gặp Gãy xương đùi tự phát và thoái hóa xương (chết xương) trong hàm.

Những biến chứng này xảy ra ở một trong 10.000 và một trong 100.000 bệnh nhân, Tiến sĩ Lyles nói, thường là sau khi sử dụng thuốc trong hai năm. Các bác sĩ thường ngừng kê đơn các loại thuốc này sau năm năm.

Raloxifene

Raloxifene (Evista) có thể giảm 50% nguy cơ gãy xương cột sống. Thuốc không, tuy nhiên, xuất hiện để ngăn ngừa gãy xương không ở cột sống.

Dự định sử dụng ở phụ nữ mãn kinh, nó có thể làm giảm nguy cơ ung thư vú và bệnh tim, nhưng nó cũng làm tăng nguy cơ đông máu. Nó thường không phải là tuyến phòng thủ đầu tiên cho bệnh loãng xương, Tiến sĩ Lyles nói.

Denosumab 

Denosumab (Prolia) là thuốc trị loãng xương mới nhất trên thị trường. Thuốc này ngăn ngừa sự phân hủy xương cũng như bisphosphonates, nhưng thông qua một cơ chế khác, Tiến sĩ Lyles nói. Nó được tiêm bằng cách tiêm (không truyền) hai lần một năm.

Tác dụng phụ có thể bao gồm đau lưng và đau cơ, chàm và nhiễm trùng da. Tuy nhiên, không giống như bisphosphonates, denosumab không liên quan đến thoái hóa xương hàm.

Sữa cho người gầy

Calcitonin 

Calcitonin  (Fortical, Miacalcin) kém hiệu quả hơn bisphosphonates, nhưng nó làm chậm quá trình loãng xương và có thể làm giảm nguy cơ gãy xương cột sống.

Calcitonin có thể giúp giảm đau do gãy xương cột sống. Nó có thể được tiêm hoặc uống qua mũi (sử dụng thuốc xịt mũi). Các tác dụng phụ phổ biến nhất là kích ứng mũi (với thuốc xịt) và buồn nôn (liên quan đến dạng tiêm).

Hormon tuyến cận giáp

Hormon tuyến cận giáp là một hormone tự nhiên kích thích sự hình thành xương mới. Một phiên bản tổng hợp, teriparatide (Forteo), được chấp thuận cho những người bị loãng xương nghiêm trọng và có nguy cơ gãy xương cao. Tiêm một lần mỗi ngày có thể tự tiêm và được thực hiện trong hai năm, nhưng thường chỉ được tiêm cho những người không đáp ứng với thuốc khác.

Với khoảng 750 đô la một tháng, nó đắt đỏ, Tiến sĩ Lyles nói. Tác dụng phụ bao gồm đau khớp, nhức đầu, chóng mặt và buồn nôn. Nhiều bệnh nhân cũng rất mệt mỏi sau khi tiêm thuốc mà họ ngừng sử dụng, bác sĩ Lyles cho biết thêm.

Ngoài dùng thuốc ra bạn nên dùng các thực phẩm bổ sung canxi cho cơ thể tự nhiên để tránh các phản ứng dị ứng với thuốc  xem các thông tin về sữa bổ sung canxi cho người lớn để biết cách chăm sóc xương chắc khỏe

Liệu pháp Hormon

Phụ nữ sẽ có xương lớn nếu họ không bao giờ mãn kinh, Tiến sĩ Strickland nói. Nếu liệu pháp hoóc môn, thường thì estrogen được sử dụng bởi chính nó hoặc kết hợp với progesteron, được xem xét nghiêm ngặt thông qua lăng kính sức mạnh của xương, cô nói thêm, mọi người nên dùng nó.

Một ống kính rộng hơn phải được sử dụng, tuy nhiên. Liệu pháp hormon hiếm khi được kê toa cho phụ nữ trừ khi họ không thể dùng các loại thuốc khác vì nó có thể làm tăng nguy cơ ung thư vú và bệnh tim.

Việc chữa loãng xương bằng thuốc gây ra nhiều tác dụng phụ ảnh hưởng sức khỏe. Để giảm các biến chứng do thuốc mang lại và hỗ trợ điều loãng xương hiệu quả, ngành hàng dinh dưỡng Signutra™ giới thiệu sữa Maxvida™ cung cấp đến 32 dưỡng chất thiết yếu, với hệ dưỡng chất tiên tiến độc quyền Certi-5™. Trong đó, hệ đạm kép chất lượng cao: Bao gồm đạm đậu nành tinh chế và đạm sữa, cung cấp đầy đủ tất cả các acid amin thiết yếu cho cơ thể với khả năng hấp thu vào cơ thể cao nhất (PDCAAS = 1), giúp cải thiện khối cơ, tăng cường sức đề kháng mau hồi phục sức khỏe.

Cùng với đó là hệ xơ đặc biệt, giàu chất xơ hòa tan và chất xơ không hòa tan (tỉ lệ 1:1) có lợi cho hệ tiêu hóa; các dưỡng chất tạo máu (sắt, acid folic, vitamin B6, B12); các dưỡng chất chống oxy hóa (selen, kẽm, vitamin C, vitamin E); các dưỡng chất hỗ trợ xương chắc khỏe (canxi, magie, vitamin K, vitamin D).

Xem thêm bài viết khác

Loading Facebook Comments ...