Triệu chứng bệnh kiết lỵ ở trẻ em

Trẻ em trong những năm tháng rất dễ bị mắc các căn bệnh nguy hiểm. Một trong số những bệnh lý đó chính là bệnh kiết lỵ. Nếu nhận biết sớm được những triệu chứng của bệnh kiết lỵ thì các mẹ có thể chữa trị kịp thời được.

Trẻ em thường dễ mắc bệnh kiết lỵ

Nguyên nhân gây nên bệnh kiết lỵ ở trẻ em

Bệnh kiết lỵ là bệnh nhiễm trùng ở đường ruột ở ruột già do vi khuẩn gây nên. Vi khuẩn gây nên bệnh này có nhiều loại nhưng chủ yếu là do 2 loại vi khuẩn chính đó là: vi khuẩn shigella và vi khuẩn entamoeba histolyca. Hai loại vi khuẩn này có ở trong phân, nếu như trẻ đi vệ sinh mà không rửa tay kỹ thì sẽ bị nhiễm trùng và gây nên bệnh kiết lỵ.

Bệnh kiết ly có 2 loại khác nhau tương ứng với 2 loại virut nêu trên đó chính là lỵ trực khuẩn và lỵ amip. Bệnh lỵ do vi khuẩn shigella gây nên có tên gọi là bệnh lỵ trực khuân, còn bệnh lỵ do vi khuẩn entamoeba histolyca gây ra được gọi là bệnh lỵ amip ở trẻ em.

Trẻ em thường mắc bệnh lỵ nhiều nhất vào tháng 6 tháng 7 và triệu chứng bệnh lỵ ở trẻ em cũng rất phức tạp. bệnh lỵ rất nguy hiểm với trẻ em vì nó gây mất nước trầm trọng nếu mắc phải.

Hiện tượng trẻ đi kiết cũng chính là một tên gọi khác của bệnh kiết lỵ mà dân gian vẫn hay dùng. Hội chứng lỵ ở trẻ em ngày càng nhiều vì vậy các mẹ cần phải có những hiểu biết nhất định về triệu chứng và thuốc chữa bệnh kiết lỵ.

Triệu chứng bệnh kiết lỵ ở trẻ em

Những triệu chứng sau đây chính là triệu chứng bệnh kiết lỵ ở trẻ em mà các mẹ cần phải biết:

Phát hiện sớm triệu chứng bệnh kiết lỵ ở trẻ để chữa trị kip thời

Khi bị kiết lỵ thì đầu tiên sẽ là triệu chứng đau bụng, tiêu chảy có nhiều nước rồi sau đó bệnh biến chuyển nhanh. Trong khoảng 24 giờ thì trẻ bắt đầu đi ngoài ra phân lẫn dịch máu và nhầy, càng lúc thì máu và nhầy trong phân càng nhiều. Trong giai đoạn này trẻ đi vệ sinh rất nhiều lần một ngày, đặc biệt có nhiều trẻ không muốn rời khỏi nhà vệ sinh vì luôn có cảm giác muốn mắc rặn. Đồng thời ở giai đoạn này trẻ cũng thường hay bị sốt cao, buồn nôn, cơ thể mệt mỏi dẫn đến việc không muốn ăn và cân nặng bị sụt giảm nghiêm trọng.

Khi thấy những triệu chứng ở giai đoạn này thì trẻ đã bị kiết lỵ rất nặng rồi và nếu không chữa trị kịp thời thì trẻ sẽ gặp những biến chứng bệnh lý nguy hiểm về sau như: xuất huyết tiêu hóa, viêm loát đại tràng, thủng ruột, lồng ruột…

 

Loading Facebook Comments ...